สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ เรื่องที่ยากที่สุดสร้างมิตรแท้ ตอนที่ ๒

0
180

บทความ

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ เรื่องที่ยากที่สุดสร้างมิตรแท้ ตอนที่ ๒

๘ ธันวาคม ๒๕๕๘

 

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ เรื่องที่ยากที่สุดสร้างมิตรแท้ ตอนที่ ๒ (18)

 

เช้าตรู่วันจันทร์ที่ ๗ ธ.ค. ๕๘ เมื่อเดินทางมาถึงวัดบวรแต่เช้า มีเจ้าออย พี่ชายเจ้าเฉาก๊วย สู้อุตส่าห์เดินทางเอารถมารับแต่เช้า ได้ยินว่ามันมานอนรอที่จะขับรถส่งตั้งแต่เมื่อคืน

 

๖ โมงเศษๆ เจ้าออยถึงได้นำรถมารับ วันนี้ถนนค่อนข้างโล่ง อาจเป็นเพราะเป็นวันหยุดชดเชยวันเฉลิมพระชนมพรรษา เลยถึงวัดบวรตั้งแต่ ๗ โมงเศษๆ พอดีถึงหน้าวัดบวรมีการปิดถนนเพื่อซ้อมใหญ่เคลื่อนขบวนพระศพเจ้าพระคุณสมเด็จ

 

โดยเจ้าหน้าที่ราชสำนักได้มีพิธีเชิญพระโกศ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพ สมเด็จพระสังฆราช จากพระโกศกุดั่นใหญ่ เป็น พระโกศทองน้อย ในการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ๑๕-๑๗ ธ.ค.นี้ ในฐานะทรงดำรงอยู่ในครุฐานียะ เป็นที่ศรัทธาพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า

 

สำหรับพระโกศทองน้อย ทำด้วยไม้แกะสลักลวดลายทรง ๘ เหลี่ยม ยอดมงกุฎปิดทองทองประดับกระจก ทั้งองค์

 

เมื่อถึงวัดบวร ฉันสั่งให้เจ้าเฟิร์สแจ้งไปยังเลขามูลนิธิชูใจให้ออกมารับที่ประตูทางเข้าข้างโบสถ์วัดบวร เพราะเข้าด้านหน้าไม่ได้ติดซ้อมขบวนเชิญพระศพ
พอลงจากรถมีเจ้าเสถียร วงษ์ขวัญเมืองและเมีย พร้อมชูใจ ออกมารับนำเข้าไปสักการะพระประธานในโบสถ์

 

หลังจากนั้นก็นำฉันมานั่งรอบริเวณข้างพระตำหนักเพชรในระหว่างที่นั่งรอการซ้อมพิธีเชิญพระศพอยู่นั้น มีบรรดาลูกหลานชาวบ้านครอบครัวธรรมอิสระทยอยกันมาจำนวนหนึ่ง

 

เลยนั่งคำนึงนึกถึงเรื่องราวในอดีต เมื่อครั้งที่เจ้าพระคุณสมเด็จทรงพระชนม์ชีพอยู่ ฉันได้มีโอกาสมาเข้าเฝ้าพระองค์ที่พระตำหนักบ่อยครั้งมาก
ด้วยเพราะต้องเข้ามาถวายรายงานความคืบหน้าเรื่องดำเนินการอบรมพระวิปัสสนาจารย์ของคณะสงฆ์ภาค ๑๔ ที่ท่านเจ้าพระคุณสมเด็จทรงมีพระบัญชาให้ฉันและหลวงพ่อชุ้น เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เป็นผู้ดำเนินการอบรมในฐานะเลขานุการและอาจารย์ผู้สอน

 

จึงเป็นหน้าที่ๆ ฉันต้องนำข้อมูลมาทูลถวายให้เจ้าพระคุณสมเด็จได้ทรงทราบและทรงมีพระวินิจฉัย

 

ฉันจำได้มิลืมว่า ทุกครั้งที่ฉันมาเข้าเฝ้า หากเป็นช่วงเวลาเช้า ท่านเจ้าพระคุณจักทรงมีพระเมตตาสั่งให้ลูกศิษย์พระองค์ท่านนำอาหารมาถวายในพระตำหนักคอยท่าปราโมช

 

แม้ท่านเจ้าคุณสมเด็จจักทรงติดพระภารกิจขนาดไหน หากฉันขอพระประทานอนุญาตเข้าพบ พระองค์จักทรงให้เวลากับฉันเสมอ

 

แม้ขณะที่ทรงพระประชวรในโรงพยาบาล ก็ยังทรงถอดสายน้ำเกลือมาเป็นประธานงานปิดทองฝังลูกนิมิต ซึ่งก็ยังมีรถพยาบาลและหมอตามเสด็จมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ฉันมารู้ตอนหลังเมื่อคุณหมอบอกว่าเจ้าพระคุณสมเด็จพระองค์ท่านทรงประชวรหนัก ทรงเป็นไข้ ความดันลด เกร็ดเลือดต่ำ เพิ่งจะทรงเข้าประทับที่โรงพยาบาลได้ ๒ วัน พระองค์ทรงแสดงความประสงฆ์แก่หมอว่ามีงานสำคัญที่จะต้องไป งานของหลวงปู่หนุ่ม ณ วัดอ้อน้อย

 

แล้วพระองค์ก็ทรงเสด็จมาที่วัดอ้อน้อยจนได้ ทั้งที่ข้อพระกรณ์ยังมีเข็มให้น้ำเกลือติดอยู่

 

นึกถึงตรงนี้แล้วทำให้น้ำตาไหล อยากจะตะโกนทูลบอกพระองค์ออกมาดังๆ ว่า “ฝ่าพระบาท หลวงปู่หนุ่มของพระองค์เดินทางมาถวายสักการะและช่วยพระองค์ชะล้างมลทินที่เกิดจากพวกอลัชชีชั่วได้แล้ว”

 

หวนระลึกต่อไปว่า พระบ้านนอกไร้ดีกรี ไม่มีเส้นสาย ทำงานตากแดดตัวดำหัวแดง ผอมแกรน ดูเถื่อนๆ ไม่มีสง่าราศีอะไรเหมือนพระในเมือง

 

แต่ยังได้รับพระเมตตาคุณจากพระสังฆบิดร ผู้เป็นราชาของหมู่สงฆ์เสด็จมาโปรดถึงวัดในขณะที่ฉันกำลังก่อสร้าง ติดพลอยฐานพระประธานอยู่ในพระอุโบสถวัดอ้อน้อยธรรมอิสระ

 

ภาพที่พระองค์เสด็จมาโดยมิได้นัดหมาย ทรงพระดำเนินผ่านกองอุปกรณ์ก่อสร้าง มีเศษไม้ เศษตะปูล่วงหล่นเกลื่อนกลาด แถมต้องทรงพระดำเนินลอดนั่งร้านที่ตั้งเอาไว้หน้าพระอุโบสถโดยมิได้ทรงรังเกียจ ทรงนำผ้าไตรจีวร ๑๙ ไตร และเงินมามอบให้ฉันเพื่อสมทบทุนสร้างพระอุโบสถและซุ้มประตูหน้าวัดถึง ๓ แสนบาท

 

ทั้งยังทรงมีพระเมตตาคุณ นำพระพุทธรูปไพรีพินาศของวัดบวร ขนาดหน้าตัก ๓ นิ้วมามอบให้วัดในวันที่เสด็จวัดอ้อน้อยเป็นครั้งที่สอง

 

ทรงนำเหรียญและพระเครื่องเนื้อผงที่ทรงสร้างมามอบให้เป็นกล่อง เพื่อให้แจกจ่ายชาวบ้านที่ร่วมสร้างวัดและสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ ทุ่งมะขามหย่อง ต.หนองน้ำขาว จ.กาญจนบุรี

 

ทั้งยังทรงไว้วางใจให้ฉันได้มีส่วนร่วมในการจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ด้วย

 

ทรงมีความสุขมากที่จะเสด็จวัดอ้อน้อย ดูได้จากพระกิริยาที่ทรงพระสรวลอย่างเบิกบาน ชนิดที่ไม่มีใครได้เคยเห็นพระจริยาวัตรเช่นนี้ในที่อื่นๆ

 

ทรงทดสอบ ทดลองภูมิความรู้ของฉันในครั้งแรกเมื่อได้เข้าเฝ้าพร้อมหลวงพ่อชุ้นที่พระตำหนัก โดยมีพระบัญชาให้กลับมาเขียนหลักสูตรมหาสติปัฏฐาน ๔ อย่างย่อให้ทอดพระเนตรภายใน ๑ สัปดาห์

 

หลังจากนั้นทรงพระปรารภให้ฉันค้นหาประวัติพระไพรีพินาศ

 

ฉันได้เขียนประวัติที่มาที่ไปของพระพุทธรูปสำคัญของวัดบวรพระองค์นี้นำไปถวาย

 

งานทั้งสองอย่างที่ทรงทดลองให้ฉันทำเพื่อนำขึ้นทูลถวาย ทรงพอพระทัยเป็นอันมาก ถึงขนาดทรงออกพระโอษฐ์ชวนให้ฉันเข้าไปดูพระพุทธรูปไพรีพินาศองค์จริงในพระตำหนัก

 

แต่ด้วยเวลาดึกมากแล้ว อีกทั้งสมเด็จพระเทพทรงมีพระลิขิตประกาศไว้หน้าพระตำหนักว่า “หากรักเคารพเจ้าพระคุณสมเด็จ ขอร้องว่าอย่ารบกวนพระองค์นาน”
ทุกครั้งที่ฉันมาเฝ้าจะต้องใช้เวลาสนทนาพูดคุยกับพระองค์เป็นชั่วโมงๆ จนบรรดาลูกศิษย์ของสมเด็จพากันกล่าวว่า

 

มีแต่หลวงปู่องค์เดียวแหละ ที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จทรงโปรดสนทนาด้วยนานๆ

 

ฉันจึงถามกลับไปว่า แล้วพระองค์ทรงพระสำราญหรือไม่ล่ะ

 

พวกอุปัฏฐากใกล้ชิด(ห้องกระจก) ก็จะกล่าวว่า ดูพระองค์ทรงพระสำราญทุกครั้งที่หลวงปู่มา หากว่างก็นิมนต์มาถวายพระพรบ่อยๆ
ฉันฟังพวกห้องกระจกกล่าวเช่นนั้นก็ได้แต่ยิ้ม

 

ในใจคิดว่า แค่นี้ก็เกร็งแย่แล้ว แม้จะมีอุปนิสัยอิสระ แต่ก็ต้องรู้กาลเทศะ ต้องระมัดระวังคำพูดคำจา แต่สิ่งที่ทูลถวายได้ก็มีแต่ความจริงใจ ความเทิดทูนอย่างบริสุทธิ์ใจโดยมิได้มุ่งหวังสิ่งใดตอบแทนจากพระองค์

 

ฝ่าพระบาท วันนี้หม่อมฉันได้มาเข้าเฝ้าพระศพของพระองค์เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ในขณะที่พระองค์ยังทรงพระชนม์ชีพอยู่ หม่อมฉันได้รับพระเมตตาจากพระองค์อย่างมากล้น

 

เพื่อเป็นการตอบแทนพระเมตตาคุณที่ฝ่าพระบาททรงประทานให้แก่หม่อมฉันและภิกษุสงฆ์วัดอ้อน้อย หม่อมฉันจักกระทำภารกิจที่ทรงมอบหมายให้กำจัดอลัชชีชั่วให้สิ้นไปจากพระธรรมวินัย แม้จะต้องแลกด้วยชีวิต หม่อมฉันก็จะกระทำให้สำเร็จจงได้

 

ขอฝ่าพระบาททรงอย่าปริวิตกกังวลใดๆ ทรงเสด็จสู่วิโมกขธรรมโดยไร้กังวลใดๆ

 

หลวงปู่หนุ่มของพระองค์ให้สัญญาและขอถวายพระพร

 

พุทธะอิสระ
——————————————————————————-

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ เรื่องที่ยากที่สุดสร้างมิตรแท้ ตอนที่ ๑
https://issaradhamchannel.com/922