ลงพื้นที่ ทำดีถวายพ่อกันอีกที (ตอน ๒)

0
98

บทความ

ลงพื้นที่ ทำดีถวายพ่อกันอีกที (ตอน ๒)

๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๘

 

ลงพื้นที่ ทำดีถวายพ่อกันอีกที (ตอน ๒)

 

ตี ๓ ครึ่ง ของเช้าวันพุธที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๘  ฉันตื่นนอนขึ้นมาด้วยความเปลี้ย เมื่อยล้า รู้สึกปวดเมื่อย เส้นสายมันตึงรั้งไปทั้งตัว เลยหยิบน้ำใจบนหัวนอนมาดื่มพร้อมกับลองเดินลม ๗ ฐาน แล้วตามด้วยอิริยาบถบรรพ และสัมปชัญบรรพ  คือการเจริญสติเดินลมพร้อมกับการเคลื่อนไหวกาย ปิดท้ายด้วยสมาธิพระโพธิสัตว์ในท่านอน  พอดีได้ยินเสียงนาฬิกาข้างห้องนอนตีสัญญาณ ๖ โมงเช้าพอดี จึงหยิบขวดน้ำใจมาดื่มอีกครั้งพร้อมลุกขึ้นไปสรงน้ำล้างหน้าแปรงฟัน รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้อีกวัน หรือจะเรียกว่ารอดมาได้อีกวัน  ๖ โมงครึ่งจะมีบรรดาคณะครู โรงเรียนบ้านท่าข้าม ชาวบ้านชนเผ่าพร้อมผู้ใหญ่บ้านจะมาปรึกษาเรื่องการนำสินค้าหัตถกรรมและผ้าปักชุดชนเผ่าไปขายที่ตลาดนายก ซึ่งฉันรับปากว่าจะหาวิธีติดต่อให้

 

ส่วนคณะครูโรงเรียนบ้านท่าข้ามมาขอให้ฉันได้ช่วยนำรถแบคโฮไปขุดสระน้ำ  สระน้ำที่จะขุดนี้จะเอาไว้ใช้ในโรงเรียนและให้นักเรียนทำแปลงเกษตรอาหารกลางวัน  พอ ๗ โมงเศษๆ ไอ้หมูกับเมียมันทำข้าวต้มมาถวาย ตามด้วยคุณหมอสาธารณสุข และ สจ.เจ้าของบ้าน นำข้าวต้มไก่มาถวายพร้อมลูกแก้วมังกรสีม่วง ซึ่งปกติจะไม่ฉัน แต่พอลองฉันรู้สึกว่าหวานฉ่ำตั้งแต่ปลายลิ้นยันโคนลิ้น ถึงกระนั้นก็ฉันแค่พอเป็นพิธีแค่ ๒ ชิ้น  เมื่อฉันเรียบร้อยแล้ว พอดีท่านสารวัตรปราบปรามและครูใหญ่ของโรงเรียนบ้านท่าข้าม และผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๒ บ้านโป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ได้นำเอกสารมายื่นขอความช่วยเหลือเรื่องให้ช่วยขุดสระน้ำ ซึ่งเป็นที่ดินของวัด  มีประชากรทั้งชนเผ่าและชาวไทยภาคเหนืออยู่ร่วมกันถึง ๙,๘๒๐ คน ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ช่วงปลายปีที่ผ่านมาพวกเขาเดือดร้อนมาก ต้องซื้อน้ำใช้ น้ำกิน แม้น้ำทำเกษตรยิ่งไม่ต้องพูดถึงหลังจากได้ฟังข้อมูลแล้ว ฉันจึงตกลงใจเดินทางไปดู โดยมีรถทหารและตำรวจนำทาง และปิดท้ายด้วยขบวน เมื่อมาถึงท่านเจ้าอาวาสสองเมือง ปภาโส และนายก อบต.บุญทัน วันชุลี และชาวบ้านคอยต้อนรับ

 

ฉันลงรถเดินไปดูชายเขา มีบ่อน้ำเก่าที่ยังพอมีน้ำอยู่บ้าง แต่มีสภาพตื้นเขิน  จึงรับปากว่าหลังจากขุดรอบสระของหมู่บ้านมูเซอเสร็จแล้ว จะขนย้ายรถขุดมาช่วยขุดลอกสระให้ลึกและกว้างให้มากขึ้น  เรียบร้อยจึงขึ้นรถเดินทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชุมกับชาวบ้านที่ฐานะยากจน และนายก อบต.แม่วิน แล้วพรุ่งนี้จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกวัน

 

พุทธะอิสระ