ถาม คุณวิษณุ กันอีกที

0
122

บทความ

ถาม คุณวิษณุ กันอีกที

๑๕ มกราคม ๒๕๕๙

150159  ถาม คุณวิษณุ กันอีกทีถาม คุณวิษณุ กันอีกที

จากแฟ้มข่าวในวันที่ ๑๓ ม.ค. ๕๙ ณ ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวสอบถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประชุมลับ ในวันที่ ๕ ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อลงมติเสนอชื่อสมเด็จช่วง ให้ได้เป็นสังฆราช ส่วนการประชุมในวันที่ ๑๑ ที่ผ่านมา มหาเถระได้มีการประชุมรับรองมติลับนั้นไปเรียบร้อยแล้ว

 

นอกจาก กิริยา ท่าที และโวหาร ที่ท่านรองวิษณุ แสดงออกมาอย่างเปิดเผยว่า สนับสนุน สมเด็จช่วง ให้เป็นสังฆราช  นายวิษณุ ยังแสดงโวหาร ว่า “รัฐบาล ไม่มีหน้าที่ไปดูความประพฤติหรือความเหมาะสม เพราะเรื่องนี้ไม่มีอำนาจ” แต่ถ้ามีคำถามใดมาก็ตาม รัฐบาลต้องตอบได้ว่าทำไม ถึงทำเช่นนั้น  ขออนุญาตวิจารณ์ นะคุณวิษณุ

 

ขนาดท่านรองนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่กำกับดูแลศาสนจักร และควบคุมการออกกฎหมายบริหารประเทศ กลับมีความเห็นว่า รัฐบาลไม่มีหน้าที่ไปดูความประพฤติ หรือความเหมาะสมเช่นนี้  ฝากถามคุณวิษณุว่า ถ้าเช่นนั้น โจร ก็สามารถเป็นเจ้าหน้าที่รัฐได้หล่ะสิท่า หากกฎหมายระบุว่าเขามีสิทธิ  เช่นนี้ อลัชชีอย่าง ยันตระ พุทโธภาวนา เณรคำ หรือแม้แต่เฮียเสนาะ ก็มีสิทธิเป็นสังฆราชได้หล่ะสิท่า

 

หรือเพราะมีคนทำหน้าที่ออกกฎหมายของประเทศ อย่างคุณวิษณุ มีความคิดที่เป็นมิจฉาทิฐิ เช่นนี้แหล่ะ ในช่วงเวลาที่ผ่านมา บ้านเมืองมันถึงได้มีโจร เจ้าพ่อ คนขายยาบ้า นักเลง คนคุมบ่อน และพวกทรยศชาติ เผาบ้านเผาเมือง มีโอกาสเข้าไปนั่งกุมอำนาจรัฐอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง  เพราะกฎหมายมิได้กำหนดมาตรฐานทางคุณธรรม กำหนดแค่คำว่า ทุกคนมีสิทธิ

 

ฉันพอจะรู้แล้วหล่ะว่า ต้นตอของความชั่วร้ายที่ทำให้จริยธรรม คุณธรรมของคนในชาติอ่อนแอ มันมาจากคนเขียนกฎหมายที่มีหลักคิด เห็นคุณธรรมเป็นเรื่องรอง กฎหมายเป็นเรื่องหลัก เช่นนี้เอง  หากผู้ออกกฎหมาย ไร้คุณธรรม มันเป็นไปไม่ได้เลยว่า กฎหมายนั้นๆ จะทำให้คุณธรรมของคนในสังคมเจริญเติบโต คนในสังคมทุกวันนี้ถึงได้มีแต่ ซาก ขาดจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์

 

ด้วยคำพูดของคนระดับกุนซือรัฐบาล เป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กำหนดบทบาทของคนในสังคม แต่กลับไม่นิยมคุณธรรม ความประพฤติ  ยังเห็นคุณธรรม ความประพฤติ เป็นเรื่องเล็ก และยึดถือกฎหมายเป็นเรื่องใหญ่  แล้วคนในชาตินี้ จะหลงเหลือจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์อยู่หรือไม่

 

เช่นนี้ หากคุณวิษณุมีลูก ก็คงต้องเลี้ยงลูกตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด ไม่ต้องใช้ความรัก ความเอ็นดู คุ้มครองปกป้องรักษา หรืออบรมสั่งสอน  ส่วนลูกของคุณ ก็มีหน้าที่กินให้เติบโตตามที่กฎหมายกำหนด โตแล้วก็ออกจากบ้านไป หรือไม่ก็ถีบหัวคุณออกจากบ้าน ไม่ต้องมีความสำนึก กตัญญู รู้บุญคุณ ไม่ต้องหาวิธีตอบแทนบุญคุณ  เพราะเขาถือว่า คุณทำให้เขาเกิด จึงต้องเลี้ยงดูเขาตามหน้าที่เท่านั้น ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์อะไรต่อกันมากมาย

 

คุณวิษณุรู้ไหมว่า ที่ฉันต้องออกไปลำบากบนถนน เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย โดนชาวบ้านเขาถ่มถุย ดูถูก เกลียดชัง พี่น้องไทยต้องไปเจ็บตายบนถนนเป็นพันเป็นร้อยศพ ก็เพราะมีนักกฎหมาย ที่ขาดจิตวิญญาณของมนุษย์ อย่างคุณนี่แหล่ะ  พอเสียที หยุดสวมเขาให้คนไทยได้แล้ว

 

การที่พวกเรา ออกไปต่อสู้อยู่บนถนน ทนลำบาก ตรากตรำ มิใช่เพื่อให้พวกคุณมาสวมเขาให้พวกเรา  เราออกไปต่อสู้ เพื่อต้องการกำจัดนักบริหาร ที่กัดกินจิตวิญญาณอันงดงามของมนุษย์ อย่างคุณนี่แหล่ะ  พวกเราถึงได้พยายามเสนอ สภาศีลธรรมคุณธรรมแห่งชาติ เพื่อทำหน้าที่ รื้อฟื้น ปลูกฝัง สร้างภูมิคุ้มกันจิตวิญญาณไทยที่เคยงดงาม ให้กลับฟื้นคืนมา

 

ยังไงยังไงฉันยังหวังใจว่า ผู้รอบรู้อย่างคุณ วิษณุ เครืองาม อย่าทำเพียงแต่รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี  ช่วยคุณประยุทธ์ นำพาประเทศนี้ให้รอดด้วย  โดยการหันมาให้ความสำคัญ ทั้งคุณธรรมและกฎหมาย อย่างเท่าเทียมกัน  เป็นมนุษย์ หากปฏิเสธคุณธรรมเสียแล้ว ก็มีค่าไม่ต่างอะไรกับ เดรัจฉาน

 

พุทธะอิสระ