เห็นที ลูกไทย หลานไทย คงต้องไปเยือนสถานทูตอเมริกา

0
112

บทความ

เห็นที ลูกไทย หลานไทย คงต้องไปเยือนสถานทูตอเมริกากันอีกซักรอบแล้วล่ะพี่น้อง

๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๘

 

เห็นที ลูกไทย หลานไทย คงต้องไปเยือนสถานทูตอเมริกากันอีกซักรอบแล้วล่ะพี่น้อง

 

เห็นข่าวนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย   วิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็น ความกังวลต่อบทลงโทษจำคุกแก่ผู้หมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์  นายกลิน ที. เดวีส์ พูดในงานเสวนาสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในกรุงเทพว่า

 

“เรายังกังวลต่อบทระวางโทษที่ยาวนานอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ที่ศาลทหารไทยพิพากษาต่อพลเมืองฐานละเมิดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ”

 

นายกลิน ที. เดวีส์ บอกกับผู้ร่วมเสวนา หลังจากแสดงความกังวลว่ากฎหมายหมิ่นประมาททางอาญานี้ถูกใช้สำหรับสกัดกั้นการโต้เถียงของสาธารณะกว้างขวางมากขึ้น  พร้อมกับย้ำว่ารัฐบาลสหรัฐมีความเคารพอย่างยิ่งและรู้สึกชื่นชมพระมหากษัตริย์ไทย  แต่ก็อ้างถึงสิทธิการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีภาพ

 

“เราเชื่อว่าไม่ควรมีใครควรถูกจำคุกต่อการแสดงมุมมองอย่างสันติ และเราสนับสนุนอย่างหนักแน่นต่อความสามารถของบุคคลหรือองค์กรอิสระใดๆ ในการค้นคว้าวิจัยและรายงานประเด็นสำคัญๆ โดยปราศจากความกลัวว่าจะถูกแก้แค้น”

 

ภายใต้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ใครก็ตามที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานดูหมิ่น ดูถูก กล่าวหา ใส่ร้าย และทำให้พระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์เสื่อมเสีย มีโทษจำคุกถึง ๑๕ ปี  นับตั้งแต่ก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว กองทัพได้ยกระดับการตรวจตราคำกล่าวหาละเมิดสถาบันมากขึ้น โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์  ในเดือนสิงหาคม สหประชาชาติบอกว่ารู้สึกตกใจต่อโทษจำคุก ๓๐ ปี และ ๒๘ ปีต่อคนไทย ๒ คน ในความผิดหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ฐานดูหมิ่นกล่าวหาสถาบันฯ บนเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นโทษสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

 

ไทยเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของสหรัฐฯ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติตกอยู่ในความตึงเครียดนับตั้งแต่เหตุรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วที่สหรัฐฯ ออกมาประณามอย่างหนักหน่วง  อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์อันตึงเครียดเช่นนี้ก่อความเสี่ยงต่อดุลอำนาจของสหัฐฯ ทำให้อเมริกาลังเลที่จะโดดเดี่ยวไทยซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ในภูมิภาค และในวันพุธ (๒๕ พ.ย.) นายเดวีส์ แม้ย้ำถึงเสียงเรียกร้องของวอชิงตันที่ขอให้ไทยคืนสู่ประชาธิปไตย แต่เน้นว่าเขาไม่อยากให้มันเป็นไปในลักษณะของการชี้นิ้วต่อว่า “ไทยจำเป็นต้องทำมันด้วยตนเอง” เขากล่าว

 

https://www.manager.co.th/around/ViewNews.aspx…
_________________________________________________

 
อ่านบทบรรยายของนายกลิน ที. เดวีส์ คนไทยผู้มีหัวใจรักชาติอย่างพวกเรารับไม่ได้  คงจะต้องไปเยี่ยมสถานทูตอเมริกากันอีกสักทีพรุ่งนี้ (๒๗ พ.ย.) เวลาบ่าย ๑ โมงตรง เจอกันที่หน้าสถานทูตสหรัฐ  ไปช่วยกันแสดงพลังให้สหรัฐมันได้รู้ชัดว่า คนไทยไม่ใช่ขี้ข้ามัน  “อย่าทิ้งฉันนะ”

 

พุทธะอิสระ