ขอบคุณ ขอบใจ อนุโมทนาในจิตศรัทธา จงรักภักดีและเสียสละ

0
30

ขอบคุณ ขอบใจ อนุโมทนาในจิตศรัทธา จงรักภักดีและเสียสละ
๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๖

ที่ลูกไทยได้ร่วมด้วยช่วยกันทำความดี เสียสละแรงกาย แรงใจ น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระแม่ของแผ่นดิน และบูชาพระคุณแม่บังเกิดเกล้าของตน

ทั้งมาร่วมด้วยช่วยกันประกอบอาหารสุก ขนมสดไปแจกแก่พี่น้องประชาชนที่อยู่ในบริเวณร้านอาหารอิ่มจัง ทั้ง ๑๐ สาขา

ต้องขอบใจทั้งผู้ทำและผู้แจกอาหารด้วยหัวใจที่เต็มตื้นไปด้วยความอิ่มเอิบ เบิกบาน เสียสละ

ส่วนในวัดก็มีกิจกรรมหลากหลาย เช่นพิธีใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งและพิธีบวงสรวงเทพยดาในชั้นกามาวจรภูมิ และท่านท้าวจาตุมหาราชิกาทั้ง ๔ พร้อมบริวาร เพื่อขอความอภิบาลรักษาองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง องค์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี พร้อมทั้งพระราชวงศ์จักรี และปวงชนชาวไทยพุทธบริษัท พระพุทธศาสนา ให้ร่วมเย็นเป็นสุข ปลอดภัย

นอกจากพิธีบวงสรวงเทพยดา ณ โรงเจหอคุณธรรมฟ้าแล้ว ก็มีบรรดาลูกหลานชาวครอบครัวธรรมอิสระ และมูลนิธิธรรมอิสระ ครอบครัวคุณสุภา คุณสุเจษ ที่เป็นเจ้าภาพใหญ่ ให้การอุปถัมภ์ในการออกทุนจัดหาเครื่องเซ่นบวงสรวง

หลังจากพิธีบวงสรวงก็ต่อด้วยกิจกรรมหล่อพระพุทธพิมพ์ปฏิมาอุปัชฌาย์เจริญ ธรรมขันธ์ จำนวน ๖๕ ช่อ (ทองเหลือง 51 รวมช่อ เงิน 13 ทองคำ 2 ช่อ) เอาไว้บรรจุในฐานพระมหาพุทธพิมพ์นาคปรก เพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนา

เสร็จพิธีแล้วทุกคนก็เข้าไปรวมตัวกันที่ศาลาปฏิบัติธรรม เพื่อทำพิธีบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลให้แก่ท่านผู้มีพระคุณของอาวาสวัดอ้อน้อย เพราะวันแม่ของทุกปี ทางวัดอ้อน้อยถือว่าเป็นวันแสดงความกตัญญูของวัด ที่จะร่วมกันนำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ท่านผู้มีคุณทั้งปวง

บรรดาลูกๆ ทั้งหลายก็ถือโอกาสนำคุณพ่อคุณแม่มาเข้าร่วมพิธีบังสุกุลตาย บังสุกุลเป็น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่พ่อแม่ ตามความเชื่อที่ว่า การบังสุกุลตายขณะที่ยังมีชีวิตอยู่จะสามารถทำให้อายุยืนยาว สุภาพดี ขับไล่ทุกข์โศก โรคภัย เสนียดลมเพลมพัดที่อาจทำให้เจ็บป่วย

เช่นนี้วันที่ ๑๒ สิงหาคมของทุกปี ลูกหลานก็จะพาพ่อแม่มาเข้าพิธีบังสุกุลเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พ่อแม่ อีกทั้งก็เป็นการแสดงความรักความกตัญญูที่ลูกๆ มีต่อพ่อแม่

หลังจากทำพิธีบังสุกุลแล้ว ก็มีการจุดเทียนชัยน้อมถวายพระพรแก่องค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ปิดกิจกรรมวันกตัญญูด้วยการแจกข้าวสารและผลไม้จากพิธีบวงสรวงเทวดา ให้แก่ทุกครอบครัวที่มาร่วมพิธี

วันแม่ปีนี้นอกจากกิจกรรมแจกทาน ใส่บาตร บวงสรวง หล่อพระ บังสุกุล จุดเทียนชัยถวายพระพรแล้ว

บรรดาลูกหลานชาวครอบครัวธรรมอิสระยังมาร่วมกันบวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรม ๓ วัน ๒ คืน เพื่อน้อมถวายพระราชกุศลด้วย

ทั้งยังมีลูกหลานนำเอาอาหารสารพัดชนิดทั้งคาวและหวาน มาออกร้านแจกทานให้แก่คนที่มาร่วมกิจกรรมในวันนั้นให้ได้กินกันอย่างอิ่มหมีพีมัน เหลือเฟื้อไม่ขาดแคลน

กิจกรรมในวันแม่ปีนี้จะสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ อนุเคราะห์ สงเคราะห์ จนงานสำเร็จเรียบร้อย

ขอขอบคุณ ขอบใจ อนุโมทนาต่อบุญกุศลที่ท่านทั้งหลายได้มาร่วมกันทำด้วยความกตัญญูกตเวทิตา และทุ่มเท แข็งขัน สามัคคี

ขอบใจนะจ๊ะ

ขอทุกสิ่งที่ท่านทำ ที่ท่านให้ในเรื่องดีๆ ทั้งหลาย จงย้อนกลับไปหาท่านเป็นหมื่นเท่าพันทวี

โชคดี มีสุข เจริญธรรม กันทุกคนนะจ๊ะ

พุทธะอิสระ

——————————————–

ลิ้งค์จาก : https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/pfbid02WYAPccC6D4qCXBWEKWZ5Buf2Jc9FEoSNuQzpJJe2vJVJvefjrtURqJXeFfVTAjK3l

ลิ้งค์ภาพประกอบกิจกรรม 12ส.ค.2566 : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.679778164014456&type=3