อ้าว…ไหนพูดอย่างนั้นหละท่านประธานสภา

0
21

อ้าว…ไหนพูดอย่างนั้นหละท่านประธานสภา
๖ กรกฎาคม ๒๕๖๖

ท่านประธานสภาผู้แทนราษฎร นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า

**************************************************

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถ้าไม่ผ่านในครั้งแรก จะให้เสนอชื่อได้อีกกี่ครั้ง

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ถามจำนวนครั้งไม่ได้ อาจจะผ่านครั้งเดียวก็ได้ คือ 376 แต่ถ้าไม่ครบ 376 นั้น ก็ต้องดูว่าพิจารณาการประชุมในรอบต่อไป และต้องดูคะแนนที่ได้เท่าไหร่ถึงจะครบ 376 และทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะขออีกกี่ครั้ง

“โดยสรุปก็คือว่ารัฐสภาต้องประชุมให้ได้นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่คุณพิธาคนเดียว พิธาได้ก็ได้ไป แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องหาจนได้นายกรัฐมนตรี เพราะว่ารัฐสภามีหน้าที่ในการที่จะเลือกนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญเพื่อไปบริหารประเทศเราจะขาดนายกรัฐมนตรีไม่ได้” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า แต่ในเบื้องต้น สมาชิกผู้แทนราษฎรซึ่งจะมีหน้าที่สำคัญในการออกกฎหมาย ในการพิจารณางบประมาณ เขาได้รวมกัน 312 เสียง ซึ่งเมื่อวานนี้ก็แสดงให้เห็นในการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ก็ได้ 312 เสียง แต่ในการเลือกนายกรัฐมนตรีต้องได้ 376 เสียง ยังขาดอีก 64 คือถ้าไม่ได้ก็ต้องโหวตให้ได้ 376

เมื่อถามว่า ถ้ายืนยันเสนอคนเดิมจะให้ประชุมต่อหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นคนเดิมหรือคนใหม่ แต่ต้องเป็นบุคคลที่ กกต. กำหนดคุณสมบัติครบถ้วน และมีชื่อในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่มี ส.ส. มากกว่า 25 คน แต่ถ้าหากชื่อทั้งหมดยังไม่ผ่าน สภาฯ อาจจะให้เสนอคนนอกได้ แต่ตรงนั้นเป็นขั้นตอนที่ยาว ตนคิดว่าไม่สามารถที่จะคาดล่วงหน้าได้ แต่สิ่งที่สำคัญต้องมีนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีที่บริหารประเทศต่อไปได้

ขอบคุณที่มาของข่าว : https://workpointtoday.com/parliament-vote-pm/

**************************************************

ท่านประธานไหงพูดงั้นหละ

ท่านไม่กลัวด้อมส้มขนเอาทัวร์ไปลงหรือ ?

เดี๋ยวพรรคส้มเช้งเขาโกรธเอานะ แล้วท่านประธานจะอยู่อย่างไร ?

แต่ยังไงสลิ่มอย่างพวกเราก็ให้กำลังใจท่านประธานทำหน้าที่อย่างสุจริต เป็นธรรมต่อไปนะท่าน

พุทธะอิสระ

——————————————–

ลิ้งค์จาก : https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/pfbid02JkNmFUXv2naaR47Z4ztynNUE52nXFRfZtyczhwjSoz1y87kTpKxTb8HVQwDSwHBel