ถามมา ตอบไป : ท่านมองการเลือกตั้งครั้งนี้ได้อย่างไร

0
190

ถามมา ตอบไป
๕ เมษายน ๒๕๖๖

ไหนๆ ท่านก็โพสต์กรณีของนายทักษิณจะกลับมาติดคุกแล้ว ผมก็ขอถามท่าน มองการเลือกตั้งครั้งนี้ได้อย่างไร

ตอบ :

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นโอกาสของคนไทยอีกครั้งที่จะใช้อำนาจ นำพาประเทศนี้ไปทางฝ่ายไหน ข้างไหน

จากบริบทของสังคมโลกที่กำลังจะเปลี่ยนจากขั้วอำนาจเก่า โดยมีสหรัฐฯ และยุโรปเป็นแกนนำที่กำลังจะเน่าและผุพังไปทุกระบบ จากการกระทำของตนเองในกลุ่มอำนาจเก่า และขั้วอำนาจใหม่ที่เริ่มก่อร่างสร้างกลุ่มขึ้นมาที่เรียกว่า กลุ่มบริกส์ (brics)

ซึ่งเวลานี้มีประเทศที่เข้าร่วมถึง ๑๑ ประเทศ (ประเทศที่สนใจเป็นสมาชิกอีก ๕ ประเทศ และประเทศที่กำลังสมัครเป็นสมาชิกอีก ๓ ประเทศ) ซึ่งนับวันจะยิ่งเพิ่มพูนสมาชิกกันมากขึ้น

ด้วยเหตุผลที่กลุ่มอำนาจเก่ามัวแต่จะเอาเปรียบเห็นแก่ตัว กดขี่ข่มเหงประเทศที่อ่อนแอ และหากประเทศไหนร่ำรวย ก็จะถูกเข้าไปแทรกแซง ขูดรีด สูบเอาทรัพยากรอันมีค่าออกไปสร้างความร่ำรวยแก่พวกประเทศมหาอำนาจ

แถมปล่อยให้ประเทศที่เป็นเจ้าของทรัพยากรนั้นๆ ตกต่ำ ยากจน แตกแยก แม้กระทั่งสถาบันครอบครัวดูตัวอย่างเช่น อัฟกานิสถาน และอิรัก เป็นต้น

พวกมหาอำนาจเก่าที่มักจะพร่ำเพ้อถึงคำว่า ประชาธิปไตย และสิทธิ์เหล่านี้ โดยมีสหรัฐฯ และอังกฤษเป็นแกนหลัก ดำเนินการในนามของนาโต้ และสหประชาชาติ

จะพยายามทำทุกวิถีทางให้แต่ละประเทศอ่อนแอ ขัดแย้ง และตกอยู่ภายใต้อำนาจของพวกเขา

ทั้งยังพยายามเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของทุกประเทศ เพื่อบ่อนทำลายความสงบสุขของประเทศนั้นๆ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย

ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวมานี้เป็นตัวอย่างเพียงแค่เล็กน้อยที่พวกฝรั่งมันทำกับทุกประเทศที่ไม่ใช่ผิวสีเดียวกันจึงทำให้ก่อกำเนิดเกิดการรวมตัว และแยกตนเองมาร่วมกันเป็นกลุ่มอำนาจใหม่ที่เรียกว่า กลุ่มบริกส์ (brics)

ที่มีนโยบายเพื่อสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อันเป็นธรรมทั่วถึงและให้เกียรติ ในอัตลักษณ์ วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ อย่างยอมรับที่จะอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เอาเปรียบกันและกัน

ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้ก็คือการเลือกข้าง และเลือกให้ประเทศไทย จะไปอยู่ในฝ่ายไหน

ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ พยายามดำเนินนโยบายวางตัวเป็นกลาง อันจะสามารถเข้ากันได้กับทุกฝ่าย ไทยก็มีแต่ได้ประโยชน์

จนรัฐบาลมีเงินไปซื้อทองมาตุนเป็นเงินทุนสำรองของประเทศได้ถึง ๒๔๔.๑๖ ตัน ซึ่งมาเป็นอันดับที่ ๑ ของอาเซียน (ข้อมูล ณ ไตรมาส ๒/๒๕๖๕) และยังพยายามซื้อเอาไว้เป็นทุนสำรองให้ลูกหลานไทยในอนาคตเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่มีรัฐบาลชุดไหนในอดีตทำได้มาก่อน

หากเลือกพวกคลั่งประชาธิปไตย ประเทศไทยก็ไม่รู้เงินทองในคลังของชาติจะยังมีเหลือให้ลูกไทยได้อีกไหม ซ้ำยังต้องย้ายข้างจะไปอยู่กับขั้วอำนาจเก่า คือ สหรัฐฯ และยุโรป ที่กำลังจะจนตรอก กรอบเป็นข้าวเกรียบ และหาทางที่จะก่อสงครามล้างหนี้ไปทั่วโลก

แต่หากเลือกพวกสายอนุรักษ์นิยม ก็จะอยู่ระหว่างกลางทั้งสองขั้วอำนาจเก่าและใหม่ อย่างได้ประโยชน์ทั้ง ๒ ทาง

นี่คือมุมมองและความเห็นของพุทธะอิสระ ส่วนท่านทั้งหลายจะเลือกใคร พรรคไหน ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละท่าน

ก็หวังว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ คนไทยคงจะไม่นำพาประเทศไทยไปเป็นเหมือนดังยูเครน นะจ๊ะ

พุทธะอิสระ

——————————————–

ลิ้งค์จาก : https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/pfbid02XiLybbEpCLTBFFvuYojMQKkkaeZYevBGtZGQpKbgddR1g91WFWMLVX71wzLjYnJjl