ขอบคุณ ขออนุโมทนา ต่อจิตอาสาทุกท่าน

0
265
edf

วันนี้ (๑ ก.ย.) ไปที่เต็นท์หมายเลข ๙ ณ กองสลากเก่า ท้องสนามหลวง

ออกจากวัดแต่เช้า ไปถึงเต็นท์ประมาณร่วม ๖ โมง

ถึงกระนั้นเจ้าตั้มก็รายงานว่าได้ทำข้าวผัดปริมาณ ๔ หม้อเบอร์ ๖๐ ส่งเข้าวังไปเลี้ยงพี่น้องประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพแล้ว

ทั้งยังมีบรรดาจิตอาสาที่เข้าไปช่วยตักอาหารแจกในเต็นท์ของพระเจ้าอยู่หัวกันทุกเช้า เริ่มตั้งแต่ตี ๕ เป็นต้นไป

เต็นท์หมายเลข ๙ ของเราได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นข้ารองพระบาท สนองงานต่อพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศด้วยการทำอาหารไปส่งในวังทุกวัน

โดยเฉพาะข้าวสาร ใช้อาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า ๒-๓ ตัน

เต็นท์เรามีเวรทำอาหารส่งวังทุกวันตั้งแต่ตี ๕-๑๐ โมงเช้า

ส่วนเวลานอกนั้นเป็นของสำนักนายกและหน่วยงานราชการจนกว่าจะถึงเวลาบ่ายแก่ๆ ไปจนถึง ๒-๔ ทุ่ม เต็นท์เราก็ต้องรับเวรทำอาหารส่งวังจนหมดคน

บางวันบางครั้ง หากเจ้าภาพที่นำอาหารมาเลี้ยงไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่จะโทรมาบอกว่าคนมากันจำนวนมาก อาหารขาด เต็นท์หมายเลข ๙ เราก็จัดทำอาหารไปส่งทันที

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวผัด

อย่างวันนี้เราใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไป ๕๐๐ กิโล ไก่ชิ้น ๑๐๐ กิโล ผักคะน้า ๑๕๐ กิโล ก็ยังไม่พอ ยังผัดข้าวผัดสับปะรดเสริมไปอีก ๑๒ หม้อใหญ่

บรรยากาศของเต็นท์หมายเลข ๙ กลับมาคล้ายกับ ๑๐๐ วันพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศอีกแล้ว

ฉันได้มีโอกาสช่วยเขาปรุงอาหาร ขนาดมีทหารมาช่วย ๒ ผลัดๆ ละ ๕ คน เจ้าตั้ม ดาบแจ้ เจ้าลุง และกำลังเสริมที่เป็นแผนกหั่นล้าง ตระเตรียมวัตถุดิบดิบ เป็นสิบคนก็แทบจะไม่ทันคนกิน

เห็นภาพพี่น้องประชาชนทุกเพศทุกวัย ต่างพากันเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ แสดงความกตัญญูกตเวทิตาอย่างมากมายแล้วทำให้หายเหนื่อย

อีกเดือนเศษๆ เท่านั้นพี่น้อง ที่พระสรีระสังขารขององค์พ่อหลวงจะจากพวกเราไป

เวลานี้ใครมีอะไรที่พอจะทำถวายพระองค์ได้ก็จงชวยกันทำ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แสดงตนเป็นข้ารองพระยุคลบาทให้สมกับหัวใจที่จงรักภักดี

เต็นท์หมายเลข ๙ ของพวกเรายังต้องการทั้งวัตถุดิบประกอบอาหาร และจิตอาสาช่วยงานทั้งภายในสำนักพระราชวัง และที่เต็นท์หมายเลข ๙ อยู่ทุกวัน

เพราะยิ่งใกล้วันออกพระเมรุ ผู้คนก็ยิ่งเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพกันอย่างมากล้น

พวกเราลูกไทยผู้มีหัวใจรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ก็จงมาช่วยกันตามแต่กำลัง

ส่วนเต็นท์หมายเลข ๙ สิ้นเดือนกันยายนนี้คงจะต้องย้ายออกจากกองสลากเก่า

เพื่อให้เต็นท์อาหารและแพทย์อาสาของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ มาตั้งประกอบอาหารเลี้ยงพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาปักหลักค้างแรมร่วมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ซึ่งทางรัฐบาลและ กทม. สำนักพระราชวัง คาดการณ์เอาไว้ว่า น่าจะมีผู้คนหลายล้านคนที่เดินทางเข้ามาร่วมงานจนเต็มพื้นที่ท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนิน ลานพระบรมรูป ไปจนถึงหน้าสนามม้านางเลิ้ง และอาจจะกระจายไปถึงเชิงสะพานพุทธ

ส่วนทางด้าน ถนนอรุณอัมรินทร์ และเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า จนถึงสะพานพระราม ๘ รวมทั้งที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย

งานถวายพระเพลิงพระบรมศพขององค์สมเด็จพระปรมินทรมหาราชา สมเด็จพระบรมชนกนาถ รัชกาลที่ ๙ นี้

ประชาชนที่อาศัยแผ่นดินไทยทุกหมู่เหล่า ต่างปรารถนาที่จะมาร่วมงานถวายพระเพลิงกันอย่างใกล้ชิด ทุกคนต้องการที่จะเข้ามาอยู่ให้ใกล้ที่ตั้งพระเมรุมาศให้มากที่สุด

ดังนั้น เต็นท์อาหารจิตอาสาทั้งหลาย รวมทั้งเต็นท์หมายเลข ๙ จักต้องประกอบอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องที่มาร่วมงาน จึงจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบประกอบอาหารทั้งแห้งและสด รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการ

จึงขอบอกข่าวนี้มายังบรรดาลูกไทยจิตอาสาทุกคนว่า ขอให้เตรียมวางแผนชีวิตตนเองที่จะสละเวลาและส่งวัตถุดิบมาร่วมประกอบอาหารเลี้ยงคนที่มางานพระราชพิธีอันเป็นมิ่งมหามงคลแก่ชีวิตในครั้งนี้

เพื่อจะได้มีส่วนร่วมในการถวายความอาลัยแด่องค์พ่อของแผ่นดิน ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐยิ่ง เป็นครั้งสุดท้าย ที่ชีวิตเราจักพึงทำน้อมอุทิศถวายแด่พระองค์ได้

วางแผนตารางเวลากันเสียให้ดี

การที่พวกเรามีโอกาสสนองพระเดชพระคุณใต้เบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ท่าน นับว่าเป็นกำไรของชีวิตที่หามิได้อีกแล้วในโลกนี้

และต้องขอขอบคุณ ขอบใจ อนุโมทนา ในจิตสาธารณะทุกท่าน ที่ช่วยกรุณาบริจาควัตถุดิบประกอบอาหาร และมาช่วยงานด้วยแรงกาย

พวกเราลูกไทยหลานไทย ยังมีงานสำคัญเพื่อพ่อรอเราอยู่อย่าลืม

พุทธะอิสระ