ขอเดินตามรอยเท้าพ่อจนกว่าชีวิตจะหาไม่

0
235

หลังจากต้องเผชิญต่อพายุฝนกระหน่ำตลอด ๓ วัน ๓ คืน จนฝายกักเก็บน้ำในพื้นที่ ๓ ไร่เศษ ที่พึ่งจะขุดลอกไปได้ครึ่งเดียว ความลึก ๔ ถึง ๕ เมตร ล้วนเจิ่งนองเต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำ ทำให้รถขุดไม่สามารถทำงานได้

แม้ อบต.ปราณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด จะพยายามระดมเครื่องสูบน้ำมาถึง ๓ เครื่อง ก็ยังไม่สามารถระบายน้ำได้หมด

เมื่อเห็นว่ารถแบคโฮจอดอยู่เฉยๆ ฉันจึงคิดถึงพี่น้อง ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ หมู่ ๒ ที่พวกเขาเคยร่วมกันลงชื่อ ๒๔๐ กว่าครอบครัว ๔๐๐ กว่าคน ที่ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ เพราะบ่อน้ำที่นำมาทำประปาหมู่บ้านในพื้นที่ ๒ ไร่เศษเกิดแห้งขอด ต้องใช้รถไปสูบน้ำจากลำคลองช้างทูนที่อยู่ใกล้ร่วม ๒ กิโล มาเติมลงในสระน้ำประปาหมู่บ้านทุกเดือน

เมื่อเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน ฉันจึงเดินทางไปหานายก อบต.ช้างทูน ให้พาลงพื้นที่เป็นครั้งที่ ๒ เพื่อตรวจสอบโดยละเอียด จะได้วางแผนการทำงานวันรุ่งขึ้น ทั้งที่กำหนดการเดิมในการนำรถเข้ามาขุดจะต้องหลังจากขุดฝ่ายของ ต.ประณีตให้เสร็จเสียก่อน แต่เมื่อฝ่าย ต.ประณีตยังไม่สามารถขุดได้เพราะมีน้ำมาก แผนจึงต้องปรับเปลี่ยนเพื่อบริหารเวลาให้เกิดประโยชน์สูงประหยัดสุด

ฉันยังจำสีหน้าและแววตาของนายกอบต.และผู้ใหญ่บ้านช้างทูลที่แฝงไปด้วยความตกใจ แปลกใจ ว่าทำไมอะไรๆ มันช่างรวดเร็วเร่งรีบ เหมือนถูกจู่โจมโดยที่พวกเขาไม่ทันตั้งตัวเช่นนี้

พอนายก อบต.ผู้ใหญ่บ้านพาฉันเดินสำรวจพื้นที่ลำธารสาธารณะความยาว ๓๒๐ เมตร ที่ตื้นเขินคับแคบ และไม่ได้รับการขุดลอกมาหลายชั่วอายุคน ทั้งที่ลำธารสาธารณะนี้มีเขตติดต่อกับลำคลองช้างทูล และอีกด้านหนึ่งก็ติดต่อกับสระน้ำประปาของหมู่บ้าน แต่กลับไม่มีการขุดคลอง

ครั้นได้เดินสำรวจพื้นที่โดยทั่วแล้ว จึงหันมาบอกแก่นายก อบต.และผู้ใหญ่บ้านว่า วันพรุ่งนี้ฉันจะย้ายรถแบคโฮเข้ามาพื้นที่ในเวลา ๗ โมงเช้า ขอให้ผู้ใหญ่บ้านและนายกช่วยปักเขตแดนและขอความเห็นชอบจากเจ้าของพื้นที่ที่มีอาณาเขตติดต่อกับลำธารสาธารณะทั้งสองฝั่ง ให้เขาอนุญาตให้รถแบคโฮเข้าไปทำงาน และท่านนายก อบต.ช่วยตั้งเต็นท์เอาไว้หลบแดดหลบฝนด้วย

เมื่อบอกทุกอย่างที่จำเป็นเร่งด่วนแล้ว จึงนั่งรถกลับมาที่ ต.ประณีต อ.เขาสมิง เพื่อสั่งให้พนักงานขับรถเตรียมพร้อมที่จะย้ายรถในวันรุ่งขึ้น ถึงที่พักก็ปาเข้าไปเกือบ ๑ ทุ่มพอดี

รุ่งเช้าขบวนรถขุดออกเดินทางสู่ อ.บ่อไร่ ต.ช้างทูน หมู่ ๒ โดยมีชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. สาธารณสุขอำเภอ มารอรับรถขุด เมื่อรถขุดลงจากรถเทรลเลอร์แล้ว ฉันจึงสั่งให้ดำเนินการขุดลอกลำธารทันที แล้วกำหนดแผนการทำงานให้แก่คนขับรถพร้อมสั่งว่าจะต้องขุดให้เสร็จภายใน ๒ วัน พร้อมกับหันมาบอกนายก อบต.ว่า หลังจากขุดลอกลำคลองเสร็จแล้ว น้ำก็จะไหลลงไปเก็บในสระเก็บน้ำประปา แต่อาจยังไม่สามารถนำมาทำน้ำประปาได้ซักอาทิตย์สองอาทิตย์

ผู้ใหญ่บ้านจึงบอกว่า ไม่เป็นไรหลวงปู่ เดี๋ยวเย็นนี้เขาจะดูดน้ำในสระไปเก็บเอาไว้ในถังปูนแล้วโรยด้วยปูนขาวและสารส้ม น้ำก็จะใสเอง จึงจะสูบขึ้นสู่แท้งค์น้ำส่งไปให้ชาวบ้านใช้ ไม่เช่นนั้นชาวบ้านจะไม่มีน้ำใช้

ฉันฟังผู้ใหญ่บ้านพูดแล้วให้สงสัยนัก เพราะสภาพน้ำที่ไหลเข้าสู่สระมันไม่น่าที่จะนำไปใช้ใดๆ ได้เลย ทั้งขุ่น ทั้งมีกลิ่นหญ้าวัชพืชที่เน่า แต่ผู้ใหญ่บ้าน พวกชาวบ้านกลับบอกว่าใช้ได้

เมื่อน้ำที่ไหลเข้าไปกักเก็บไว้ในสระมีความสำคัญขนาดนี้ ยิ่งทำให้ฉันเร่งรัดคนขับรถขุดว่า มึงต้องขุดให้เสร็จภายใน ๒ วันนี้ให้ได้ พร้อมกับบอกผู้ใหญ่บ้าน นายกอบต.ว่าวันที่ ๓ เราจะมาช่วยกันปลูกต้นไม้ยางนา ต้นตะเคียน เอาไว้ริมลำธารซัก ๕๐๐ ต้น เพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดินในอนาคต ทั้งยังป้องกันพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาบุกรุกลำธารสาธารณะอีก จึงหันไปหาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านผู้หญิง ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ใหญ่บ้าน ว่าอีหนู มึงหาต้นไม้ยางนากับต้นตะเคียนมาให้ซัก ๕๐๐ ต้นไหม

ครู่ต่อมาอีหนูมารายงานว่า โทรถามศูนย์เพาะชำกล้าไม้แล้ว ต้นยางนาไม่มี มีแต่ต้นตะเคียน พอดีนายอำเภอบ่อไร่โทรมา ฉันจึงขอคุยสายด้วยพร้อมทั้งบอกนายอำเภอว่า นายอำเภอ ฉันมาช่วยขุดลอกลำธารเพื่อผันน้ำจากคลองช้างทูนเข้ามากักเก็บไว้ในสระน้ำประปาหมู่บ้าน อีกสองวันคงจะเสร็จ วันอาทิตย์ฉันจะส่งมอบพื้นที่ อยากได้ต้นตะเคียนกับต้นยางนาสัก ๕๐๐ ต้น คุณพอจะหาให้ฉันได้ไหม นายอำเภอบ่อไร่บอกว่าเดี๋ยวผมเช็คกับศูนย์เพาะชำกล้าไม้ก่อนว่ามีไหม

ครู่ต่อมานายอำเภอโทรมาบอกว่ากล้าต้นตะเคียนทองและยางนามีครับ ผมสั่งเขาจัดมาถวายหลวงปู่ ๖๐๐ ต้น ฉันจึงแจ้งกลับไปว่า ขอบคุณมาก เช่นนั้นเช้าวันอาทิตย์ ๙ โมง เชิญนายอำเภอและหัวหน้าส่วนราชการมาร่วมกันปลูกป่าถวายเป็นพระราชกุศลต่อพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙ และที่ ๑๐ ด้วย นายอำเภอก็รับปาก

ครั้นงานเสร็จตามเวลาที่กำหนด คือบ่ายวันเสาร์ที่ ๒๐ วันรุ่งขึ้น ๙ โมงเช้าวันอาทิตย์ ผู้ร่วมปลูกป่าก็พากันมา มีทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ทหารพราน ตำรวจตระเวนชาวแดน และทหารนาวิกโยธิน

พอได้เวลาที่ทุกคนมากันพร้อมแล้ว นายก อบต.จึงกล่าวรายงานและเริ่มพิธีปลูกป่า ขณะที่กำลังปลูกป่าฉันแจ้งแก่นายอำเภอว่า เย็นนี้หากคุณมีเวลา ๖ โมงเย็น ฉันจะแสดงธรรมที่ศาลาวัดช้างทูน รายได้ทั้งหมดจะมอบให้เป็นค่าสร้างหลุมโจนน้ำล้น และทำประตูระบายน้ำ เชิญท่านนายอำเภอมาร่วมฟังธรรมด้วย ท่านนายอำเภอแจ้งว่าหากผมกลับมาจากงานบวชทันจะมาร่วมฟังธรรมด้วย

ระหว่างที่ปลูกต้นไม้อยู่ได้มีโอกาสพูดคุยกับหัวหน้านาวิกโยธินของกองทัพเรือ ฉันได้สอบถามถึงสารทุกข์สุขดิบและสภาวะปัญหาของพื้นที่ชายแดนไทยเขมรว่ามีอะไรน่ากังวลบ้าง

นายทหารนาวิกโยธินผู้เป็นหัวหน้าหน่วยได้บอกเล่าว่า สิ่งที่เขากังวลก็คือ เวลานี้เขมรกำลังทำถนนมาประชิดชายแดนไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ทับซ้อน ส่วนในด้านฝั่งไทยล้วนมีแต่ป่าเขา ยากที่จะเข้าไปตรวจสอบได้ และฝ่ายเราก็ตั้งอยู่ห่างทางออกมามาก หากไม่ทำอะไรเลยเกรงว่าเขมรจะทำถนนเข้ามาในเขตพื้นที่ฝั่งไทย

ฉันจึงพูดขึ้นว่า เช่นนั้นฝ่ายความมั่นคงคงจะต้องหาวิธีไปตั้งด่านลอยเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่านี้เป็นเขตแผ่นดินของไทย ไม่เช่นนั้นเดี๋ยวจะเหมือนเขาพระวิหาร ที่ปล่อยให้เขมรมาสร้างวัดสร้างหมู่บ้านอยู่ในเขตทับซ้อนจนกลายเป็นปัญหา

นายทหารท่านนั้นจึงกล่าวว่า การตั้งด่านลอยก็น่าจะดี แต่ก็ต้องใช้ฮอนำเสบียงไปส่ง เพราะต้องขึ้นเขาหลายลูก ผมจะรายงานหน่วยเหนือเพื่อขออนุมัติการทำทางขึ้นเขาเพื่อทำด่านกันชน

ที่ต้องเขียนเล่าเรื่องนี้ก็เพราะกลับมาคิดว่าถ้าเราใช้รถแบคโฮและรถไถ รถบรรทุกของวัดที่มีไปช่วยทำทางกันชนเพื่อไม่ให้เขมรทำถนนรุกเข้ามาในพื้นที่ทับซ้อน ก็น่าจะแก้ปัญหาข้อพิพาทและการยึดครองพื้นที่จากเขมรได้ด้วย

หลังจากแสดงธรรมที่วัดช้างทูนแล้ว รุ่งขึ้นจึงออกเดินทางย้อนกลับมาที่ ต.วังโตนด อ.นายายอาม จ.จันทบุรี เพื่อนำรถแบคโฮมาขุดสระน้ำในพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้าน หมู่ ๑๐ จำนวน ๕ ไร่ ลึก ๖ เมตร ซึ่งมี สจ. นายกอบต. ผู้ใหญ่บ้านกำนัน ประชุมทำประพิจารณ์และส่งหนังสือโครงการเสนอมา

ฉันเดินทางมาถึง ต.วังโตนด อ.นายายอาม ช่วง ๙ โมงครึ่ง แล้วเดินสำรวจพื้นที่พร้อมวางแผนการทำงานให้รถแบคโฮ พอดีได้เวลาฉันอาหารเพล ชาวบ้านเขานำอาหารมาถวาย ฉันเพลเสร็จจึงออกเดินทางกลับวัด

ระหว่างทางจึงให้เจ้ากุ๊ดชี่โทรไปหาหัวหน้านาวิกโยธินที่ดูแลชายแดนด้านเขาสมิง บ่อไร่ พร้อมเสนอว่า หากเป็นไปได้ฉันจะช่วยนำรถแบคโฮและรถไถไปทำทางชั่วคราวในฝั่งชายแดนไทยเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเดินทางขึ้นไปตั้งด่านลอยเอาไว้ที่บริเวณชายแดน ที่เขมรทำทางล้ำเข้ามาในพื้นที่ไทย หากฉันสามารถช่วยทำทางชั่วคราวให้พวกคุณได้ก็ยินดี

หัวหน้านายทหารนาวิกโยธินจึงได้รายงานว่า เขาได้ประสานฝ่ายเขมรให้ยุติการทำถนนเอาไว้แล้ว ส่วนเรื่องการที่หลวงปู่จะช่วยทำถนนชั่วคราวให้กองกำลังทหารสามารถเดินขึ้นเขาไปตั้งด่านได้โดยมิต้องใช้ฮอ พวกผมจะนำเรื่องนี้ไปนำเรียนนายเพื่อขอความเห็นต่อไป

พุทธะอิสระ