ภายในสัปดาห์นี้จักต้องระดมพระเณรมาสวดมนต์ที่วัดธรรมกายให้ได้ ๑ หมื่นรูป

0
465

เห็นข่าวว่ามีพระเณรทยอยกันเดินทางมาชุมนุมที่หน้าลัทธิกบฏผีบุญทำจนตัวตายด้วยข้ออ้างว่ามาสวดมนต์ปฏิบัติธรรมซึ่งแท้จริงแล้วก็เพื่อมากดดันเจ้าหน้าที่รัฐให้ยุติการตรวจค้นและยุติการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 44 นั่นเอง

รู้สึกมุขนี้จะเหมือนกับมุขมาชุมนุมกันที่พุทธมณฑลคืออ้างว่ามาสวดมนต์แล้วพัฒนาเป็นข้อเรียกร้อง 5 ข้อดังเป็นข่าวเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

มีข้อน่าสังเกตว่าหรือวัดต่างๆทั่วประเทศจักไม่มีที่ให้พระเณรกลุ่มนี้สวดมนต์กันแล้วหรือพวกเขาจึงต้องกระเสือกกระสนเดินทางไกลเป็นหลายร้อยกิโลเพื่อมานั่งตากแดดสวดมนต์กันกลางถนน

เหตุการณ์ที่มีพระเณรทยอยเดินทางมาที่สำนักของกบฏผีบุญกันไม่เว้นแต่ละวันตามที่เป็นข่าวมันทำให้ฉันนึกขึ้นมาได้ถึงข้อมูลข่าวสารที่เพื่อนพระในจังหวัดต่างต่างๆโทรมาแจ้งให้ฉันได้ทราบว่าเวลานี้มี สาวกกบฏผีบุญธัมมชโยออกตระเวนไปตามวัดต่างๆทั่วประเทศเพื่อทำการพูดชักชวนโน้มน้าวนิมนต์ให้พระเณรในวัดต่างๆออกเดินทางมารวมตัวกันสวดมนต์ที่สำนักทำจนตัวตายที่คลองหลวงปทุมธานีโดยสาวกกบฏพร้อมจะออก ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและบริการน้ำอาหารถวายปัจจัยอย่างเต็มที่

และหากมีบรรดาญาติโยมของวัดใดร่วมเดินทางไปร่วมด้วยก็ยิ่งดีจะมีเงินขวัญถุงมอบให้ติดกระเป๋าคนละ 500 บาทโดยเขามีเป้าหมายว่าจะต้องระดมพลทั้งคนและพระเณรให้ได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคน ภายในสัปดาห์นี้

เพื่อนพระของฉันที่เป็นเจ้าคณะปกครองยังบอกอีกว่าคนที่มานิมนต์พระจะมากันเป็นคณะแต่งตัวภูมิฐานนั่งรถตู้ที่มีโลโก้ของลัทธิธรรมกายเป็นกลุ่มคนที่มักจะคุ้นเคยกับวัดต่างๆเป็นอย่างดีด้วยเพราะทุกครั้ง ที่ลัทธิกบฏนี้มีงานคนกลุ่มนี้ก็จะทำหน้าที่ตระเวนมานิมนต์พระเณรให้เดินทางไปร่วมงานอีกทั้งยังทำหน้าที่จัดหารถรับส่งพร้อมอาหารน้ำถวายระหว่างเดินทางและเป็นผู้จ่ายเงินค่าตัวให้แก่ผู้ที่เดินทาง ไปร่วมงานนั้น ๆ ซึ่งการนี้ก็เช่นกันคนกลุ่มนี้ก็จะเป็นผู้จ่ายเงินค่าตัวให้กับผู้ที่เดินทางมาสวดมนต์ด้วย

ฉันถามเพื่อนฉันกลับไปว่าคนกลุ่มนี้ชักชวนพระเณรและชาวบ้านทุกวัดไหม

พระเพื่อนฉันเขาตอบว่าไม่ทุกวัดนะท่านเพราะเขาจะเลือกวัดที่คุ้นเคยหรือวัดที่เขาได้เคยอุปถัมภ์กันไว้หรือวัดที่มีฐานะยากจนหรือวัดที่มีโรงเรียนปริยัติธรรมสามัญที่มีพระเณรมาเรียนกันจำนวนมากคน กลุ่มนี้ก็จะพยายามเข้าไปถวายข้าวถวายน้ำตีสนิทกับเจ้าอาวาสและเมื่อวัดธรรมกายมีงานต้องการคนร่วมงานคนกลุ่มนี้ก็จะเข้าไปชักชวนนิมนต์พระเณรให้ไปร่วมงาน

ฉันถามต่อไปว่าแล้วมีแนวโน้มที่จะระดมคนได้มากตามที่เขาตั้งเป้าเอาไว้ไหม

เพื่อพระฉันตอบว่าก็ไม่แน่นะท่านเพราะเขากระจายกันทำงานไปทั่วประเทศน้องชายผมเป็นเจ้าคณะตำบลที่ปราจีนยังมีสาวกวัดธรรมกายเข้าไปนิมนต์ให้มาสวดมนต์เลยผมโทรถามวัดต่างๆที่ผมรู้จักล้วน แต่มีคน ของธรรมกายเข้าไปติดต่อทาบทามกันทั้งนั้นหากเป็นเช่นนี้เขาคงจะระดมคนได้ตามเป้าแน่

ฉันถามพระเพื่อนฉันว่าแล้วท่านไม่คิดจะพาพระที่อยู่ภายใต้ปกครองของท่านไปรับกิจนิมนต์สวดมนต์ปกป้องเจ้าลัทธิกบฏผีบุญกับเขาบ้างหรือ

เพื่อนพระฉันตอบว่าขืนไปก็ ถูกท่านด่ายับล่ะซิไม่ไปดอกเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับวัดธรรมกายมันเป็นเรื่องส่วนตัวเป็นวิบากกรรมเฉพาะบุคคลทำไมเราต้องเอาตัวเองไปช่วยแบ่งปันวิบากกรรมของคนอื่นด้วยผม ว่าคนที่ไปเย้ว ๆ อยู่ รอบวัดธรรมกายหรือในวัดล้วน แต่มีโมหะความหลงเป็นที่ตั้งไม่ได้มีปัญญาแยกแยะดีชั่วถูกผิดตามที่พระพุทธเจ้าท่านสอนเรื่องง่ายๆถึงได้ดูยุ่งยากอยู่ทุกวันนี้พวกเขากำลังทำเรื่อง ง่ายให้เป็นเรื่องยากสุดท้ายก็คุณต้องมาลำบากของคุณคนอื่น
ฉันพูดตอบแก่ที่คุณพระเชิ้ตไปว่าได้เพราะท่านมีหลักคิดแบบนี้แหละผมจึงยังคบกับท่านขณะนี้เอาล่ะได้ครับขอบพระคุณที่กรุณาโทรมาให้ Thailand ข้อมูลผมจะหาทางส่งข่าว ไปยังเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเพื่อให้เขาเฝ้า ระวังต่อไปขอบคุณนะครับ

เหล่านี้คือเรื่องราวที่ฉันได้มีโอกาสรับความเมตตาจากเพื่อสหธรรมิกที่กรุณาโทรมาบอกกล่าวตักเตือนจึงนำมาเล่าสู่กันฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่รัฐและท่านผอ. สำนักพุทธคนใหม่บ้าง

พุทธะอิสระ