ลองอ่านบทความนี้จากหนังสือพิมพ์แนวหน้ากันดูหน่อย จะได้หูตาสว่าง

0
82

บทความ

ลองอ่านบทความนี้จากหนังสือพิมพ์แนวหน้ากันดูหน่อย จะได้หูตาสว่าง

๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๘
 
ลองอ่านบทความนี้จากหนังสือพิมพ์แนวหน้ากันดูหน่อย จะได้หูตาสว่าง (1)

 

ขบวนการโลกล้อมไทยมาตามนัด ให้ท้ายเพื่อแม้วลุมถล่ม คสช.
วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558, 02.00 น.
 

แผนทรมานสังขารสุมไฟป่วนเมืองเริ่มเห็นผลเข้าทางขบวนการเพื่อแม้วหลังจากที่ก่อนหน้านี้นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ สองผู้นำเสื้อแดงเดินเกมยั่วยุคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ด้วยการนัดบุกอุทยานราชภักดิ์โดยอ้างเพื่อตรวจสอบปมทุจริต แต่ถูกทหารคุมตัวแล้วปล่อย จนล่าสุดนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่หน้าเดิม นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธีวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ใช้วิธีเดียวกันคือยกพวกเตรียมบุกอุทยานราชภักดิ์จนถูกทหารคุมตัวเช่นกันซึ่งครั้งนี้แผนขบวนการเพื่อแม้วที่ต้องการจุดกระแสต่อต้านคสช.ทั้งในและนอกประเทศด้วยข้ออ้างว่าเผด็จการรัฐประหารคุกคามสิทธิเสรีภาพฝ่ายประชาธิปไตยเริ่มเห็นผลกลายเป็นปัญหาระดับสากลเข้าทางแผนโลกล้อมไทย
 

โดยองค์การนิรโทษกรรมสากลซึ่งที่ผ่านมาให้ท้ายขบวนการเพื่อแม้วมาตลอดออกแถลงการณ์โจมตีการคุมตัวนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ว่ารัฐบาลทหารของไทยกำลังใช้อำนาจโดยพลการกับฝ่ายที่ออกมาเคลื่อนไหวอย่างสันติ
 

แต่ที่ต้องจับตาคือ นายมาร์กแอนดรูว์ เจฟฟรีย์ เคนต์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ที่ทวีตความเห็นเชิงเหน็บแนมการคุมตัวกลุ่มนักศึกษาที่เดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ ด้วยข้อความเปรียบเทียบกับการที่ก่อนหน้านี้คนไทยกว่า 200 คน เดินทางไปประท้วง นายเกล็น ที.เดวี่ส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ที่หน้าสถานทูตสหรัฐเนื่องจากไปเสวนาแสดงความเห็นคัดค้านการลงโทขบวนการหมิ่นสถาบันเบื้องสูงซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญาว่าด้วยโทษฐานหมิ่นพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์
 

เอกอักรราชทูตเมืองผู้ดีกล่าวเหน็บแนมด้วยข้อความที่ว่า “ผมนึกว่าการที่มีผู้ประท้วงกว่า 200 คน บริเวณหน้าสถานทูตสหรัฐจะทำให้มีการผ่อนคลายในเรื่องเสรีภาพการชุมนุมแล้วซะอีก” ซึ่งส่อเจตนาชี้ให้เห็นว่า คสช.ใช้อำนาจแบบ 2 มาตรฐาน ปล่อยให้มีการแสดงพลังหน้าสถานทูตสหรัฐ แต่กลับคุมตัวขบวนการเพื่อแม้วที่จะเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์
 

ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงทั้งสองเรื่องสองเหตุการณ์มีที่มาที่ไปและวัตถุประสงค์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยการแสดงพลังของคนไทยเพราะไม่พอใจทูตมะกันอันตรายที่ส่อพฤติการณ์แทรกแซงกิจการภายในและที่สำคัญคือให้ท้ายขบวนการบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงอันเป็นการย่ำยีหัวใจคนไทยทั้งประเทศถือเป็นสิ่งชอบธรรม ส่วนแผนบุกอุทยานราชภักดิ์ของขบวนการเพื่อแม้วรู้กันอยู่ว่าเป็นเกมทางการเมืองที่ต้องการสุมไฟให้เกิดความวุ่นวายในชาติ
 

ที่ผ่านมาคสช.ก็ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพในทุกเรื่องหากเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพโดยไม่มีเป้าหมายทางการเมืองแอบแฝง ซึ่งการไปประท้วงที่หน้าสถานทูตสหรัฐของกลุ่มคนไทยก็เป็นไปด้วยแนวทางสันติคือยื่นหนังสือประท้วงแล้วกลับซึ่งต่างจากขบวนการเพื่อแม้วที่หวังใช้กรณีอุทยานราชภักดิ์ ปลุกระดมวลชนและที่สำคัญคือมีมวลชนที่ไม่พอใจขบวนการเพื่อแม้วเตรียมเดินทางไปต่อต้านจนเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันทำให้ คสช.ต้องตัดไฟแต่ต้นลม
 

เมืองผู้ดีและมะกันอันตรายนั้นใครก็รู้ว่าเป็นมหาอำนาจชาติพันธมิตรที่แนบแน่น ซึ่งที่ผ่านมา สองชาติส่อพฤติการณ์ให้ท้ายขบวนการเพื่อแม้วมาตลอดดังนั้นท่าทีของทูตเมืองผู้ดี จึงสอดประสานและมีเป้าหมายเดียวกับทูตมะกันอันตรายโดยเคลื่อนไหวในลักษณะแยกกันเดินแต่ร่วมกันตีถล่มคสช.ภายใต้ข้ออ้างสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยจอมปลอม
 
https://www.naewna.com/creative/192183
________________________
 

การเคลื่อนไหวของมวลชนคนแจ้งวัฒนะในแต่ละครั้ง เรามิได้ทำการละเมิดกฎหมาย เพราะเราขออนุญาตเจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในพื้นที่ และ คสช. ทุกครั้ง… ย้ำว่า… เรามิได้ละเมิดกฎหมาย
 

และการไปของพวกเรา ไม่ได้มุ่งหวังเพื่อจะแสวงหาอำนาจ หรือต้องการทรัพย์สินเงินทอง แต่เราไปเพื่อปกป้องสิ่งที่เรารักที่สุดในชีวิต นั่นคือ ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์
 

หวังว่าคนไทยผู้มีหัวใจเป็นธรรม คงจะได้เข้าใจถึงบทบาทและภาระกรรมของเวทีแจ้งวัฒนะ
 

พุทธะอิสระ