แมลงวัน ย่อมไม่ตอมแมลงวัน

0
116

ไม่มีเจตนาทำผิด! สำนักพุทธฯสรุปคดี‘รอง ผอ.-ผอ.สงขลา’เรียกรับเงินวัด
วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559 เวลา 13:15 น.
สำนักข่าวอิศรา
สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ สรุปผลสอบ ‘รอง ผอ.’ เรียกรับเงินวัด ชี้ไม่มีเจตนากระทำผิด เป็นแค่ความผิดพลาดขั้นตอนจัดสรรเงิน ไม่มีบทลงโทษทางวินัย ส่วน ‘ผอ.สำนักพุทธฯสงขลา’ โอนเงินให้วัดผิดพลาด มีโทษทางวินัย แต่ถูก ม.44 แล้ว

จากกรณีนายเสถียร ดำรงคดีราษฎร์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สงขลา และนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปรากฏชื่อในสำนวนการตรวจสอบของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) โดยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันจัดสรรเงินให้กับวัด 3 แห่ง (วัดชลธาราวาส วัดยูปาราม และวัดสุริยาราม) วัดละ 4 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 12 ล้านบาท แต่มีการเรียกเงินบางส่วนคืน ขณะเดียวกันนายเสถียร ได้ถูกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พักงานไปแล้วนั้น
(อ่านประกอบ : รอง ผอ.สำนักพุทธฯโดนด้วย! ร่วม ผอ.สงขลา ปมเรียกเงินวัด 3 แห่ง-ศอตช.ลุยสอบ, ‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 สอบทุจริตขรก.-นักการเมืองท้องถิ่น 60ราย ลอต4 ไม่ผิดคืนตำแหน่งให้)
ล่าสุดนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงกรณีนี้ว่า ภายหลัังเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปัจจุบันได้สรุปผลแล้ว ปรากฏชื่อผู้ถูกกล่าวหาคือนายเสถียร และนางประนอม โดยการตั้งคณะกรรมการสอบดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังที่นางประนอมให้การต่ออัยการว่าการกระทำของนายเสถียรเป็นการกระทำไปตามอำนาจหน้าที่ โดยวัดชลธาราวาส ได้รับจัดสรรเงินประมาณ 8 แสนบาท และโอนเข้าบัญชีวัดไป 4 ล้านบาท จึงเป็นเงินที่ต้องนำไปจัดสรรให้วัดอื่น จำนวน 3.2 ล้านบาท
รายงานข่าวจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ แจ้งว่า ขณะนี้ผลสอบของนายเสถียรและนางประนอม คณะกรรมการสอบได้ผลสรุปออกมาแล้วว่าพบความบกพร่องในการทำงานของทั้ง 2 คน โดยในรายของนางประนอมพบว่าได้กระทำผิดพลาดตามขั้นตอนของการจัดสรรเงิน แต่ไม่มีเจตนากระทำผิด จึงไม่มีบทลงโทษทางวินัย แต่ให้ถือว่าติดทัณฑ์บนไว้ว่าห้ามกระทำผิดอีก ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการกระทำผิดโดยเจตนา
ส่วนนายเสถียรพบความผิดพลาดกรณีการโอนเงินให้วัด จึงมีความผิดทางวินัย แต่เมื่อโดนมาตรา 44 ให้พักงานแล้ว จึงถือว่าถูกลงโทษทางวินัยไปแล้ว และต้องรอให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป
https://www.isranews.org/isranews-news/item/49651-iiemd.html
——————————————-
โถ โถ โถ … ให้แมลงวันไปสอบแมลงวัน มีหรือจะเหม็นกลิ่นขี้
เข้าตำราเรียกรับเงินโดยสุจริตยังงั้นเลย

งานนี้หากรัฐมนตรีสุวพันธุ์เชื่อผลการสอบของสำนักพุทธที่สรุปว่าไม่มีเจตนา ทำถูกต้องตามหน้าที่ ทั้งที่เห็นๆ อยู่ว่าการสอบของสำนักพุทธที่มีนางประนอม รองผอ.สำนักพุทธเป็นประธาน

มีผลสอบออกมาว่า นางประนอม รองผอ.สำนักพุทธช่วยเหลือลูกน้องโดยให้การกับอัยการว่า การกระทำของนายเสถียร (ที่เรียกรับเงินคืนจากวัดต่างๆ) เป็นการกระทำไปตามหน้าที่จนนำมาซึ่งการตั้งกรรมการสอบของสำนักงานพระพุทธศาสนา

และแล้วผลที่ออกมาคือ “แมลงวัน ย่อมไม่ตอมแมลงวัน”

แล้วปล่อยคนผิดลอยนวล คงมีประชาชนไปถือป้ายประท้วงหน้าสำนักนายกกันบ้างล่ะ

หลักฐานมันชัดเจนทนโท่ มีทั้งรูปถ่าย ทั้งพยานบุคคล ผลการสอบกลับออกมาว่า ไม่มีเจตนา ทำตามหน้าที่

หากเป็นเช่นนี้แล้วรัฐบาลจะประกาศนโยบายปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นให้เป็นวาระแห่งชาติไปทำไมล่ะท่านรัฐมนตรีสุวพันธุ์

การทำงานของสำนักพุทธและท่านรัฐมนตรีสุวพันธุ์ กำลังทำให้ประชาชนคนรักชาติเขากังวลใจ ว่ามันกำลังเกิดอะไรขึ้นกับหน่วยงานสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

แล้วท่านรัฐมนตรีกำลังทำอะไรอยู่ ท่านไม่รู้หรือไงว่าหากปล่อยให้คนชั่ว คนโกง คนทุจริต ลอยนวล มันจะก่อให้เกิดปัญหา หรือท่านกำลังจะคิดว่า แมลงวันไม่ควรตอมแมลงวัน

พุทธะอิสระ