การเมืองเป็นเรื่องของคนไทยทุกคน
๓๐ เมษายน ๒๕๖๕
อีกไม่กี่วัน ก็จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีผู้ถามมาว่า จะเลือกใครดี ใครบ้าง มีผลงานดีจับต้องได้
ฉันตอบกลับไปว่า อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน
แต่หากจะถามฉัน ฉันคงได้แต่เล่าประสบการณ์ตรงให้ท่านทั้งหลายได้รับรู้
ตัวอย่าง กรณีงานพระบรมศพ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙
ฉันได้มีโอกาสเข้าไปตั้งโรงมหาทานหมายเลข ๙ ประกอบอาหารเลี้ยงพี่น้องประชาชนคนไทยและต่างชาติ
ส่วนหนึ่งก็จัดแจกอยู่หน้าเต็นท์
อีกส่วนก็จัดส่งเข้าไปแจกในพระราชวัง เพื่อแจกให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระบรมศพ
การตั้งโรงทานครั้งนี้ได้เห็นความกระวีกระวาดร่วมไม้ร่วมมือของทุกหน่วยงาน กทม. โดยมีท่านผู้ว่าอัศวินเป็นผู้นำทีม บ่อยครั้งที่กลุ่มคณะโรงทานทั้งหลายต้องเข้าร่วมประชุมกับท่านผู้ว่าและคณะดำเนินงาน
ฉันได้สังเกตเห็นความกระตือรือร้น และความอาทร ห่วงใย ตรงไปตรงมา ที่ท่านผู้ว่ามีให้แก่ประชาชนลูกขององค์พ่อ ร.๙ อย่างมากล้น
ทุกครั้งที่เข้าร่วมประชุม คุณอัศวินจะกำชับทุกครั้งว่า ยังไงต้องขอความกรุณาให้บรรดาโรงทานทั้งหลายอย่าปล่อยให้ประชาชนอดข้าว อดน้ำ เพราะพวกเขาเดินทางมาไกล ทั้งเหนื่อย ทั้งหิว
ฉันได้สังเกตเห็นว่า ท่านผู้ว่าอัศวินไม่ใช่แค่เป็นผู้บริหารเอาแต่สั่งการ ห้าทุ่ม ตีหนึ่ง ยังเห็นผู้ว่าเดินเข้ามาถามฉันว่า หลวงปู่ ตี ๑ ตี ๒ คืนนี้พอมีข้าวต้มเลี้ยงพี่น้องที่มารอเข้าคิว กราบพระบรมศพมั้ย ?
ฉันตอบไปว่า ได้ เดี๋ยวจัดให้
ทุกท่านคงจะทราบว่า งานพระบรมศพขององค์พ่อ ร.๙ คลื่นมหาชนต่างหลั่งไหลมายังท้องสนามหลวง ดั่งสายน้ำไม่ขาดสาย
ไม่ว่าจะเวลาไหน ฝนจะตก แดดจะออก ร้อนหรือหนาวเพียงใด เราจะเห็นท่านผู้ว่า คอยเดินตรวจตราคอยอำนวยความสะดวกสบายตามอัตภาพ แก่ผู้คนที่มาร่วมงานพระบรมศพ ร่วมทั้งบรรดาโรงทานทั้งหลายอย่างขะมักเขม้น จริงจัง
ฉันมองท่านผู้ว่าคนนี้ ดูว่าท่านไม่ใช่นักพูด แต่ท่านเป็นนักปฏิบัติ ทั้งยังทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ แม้แต่ขยะและน้ำทิ้งก็จะคอยกำชับให้โรงทานทุกโรงพยายามรักษาความสะอาด และช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม รอบๆ โรงทานของตน
ทั้งนี้ท่านผู้ว่าก็ยังไม่นิ่งดูดาย ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่อนามัยและหน่วยสุขาภิบาลมาตรวจดูสุขอนามัย และความเรียบร้อยของโรงทานทุกโรง ไม่เว้นแม้แต่คุณภาพอาหาร ท่านก็จัดส่งกองอนามัยฝ่ายโภชนาการมาตรวจสอบคุณภาพอาหารทุกเต็นท์เป็นระยะๆ
ทั้งยังใส่ใจไต่ถามอยู่เนืองๆ ถึงความพรั่งพร้อมของโรงทานแต่ละเต็นท์ ว่าขาดแคลนสิ่งใดบ้าง โดยมีภรรยาของท่านมาคอยเยี่ยมเยือนไต่ถาม และนำสิ่งของที่ขาดแคลนมาบริจาคสมทบอยู่ตลอดเวลา
ดึกดื่นเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ฉันก็ยังเห็นท่านผู้ว่าและภรรยาแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน และก้มชิมอาหาร แต่ละโรงทานจัดทำอาหารเลี้ยงพี่น้องประชาชน ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศพร้อมทั้งยังกำชับทุกโรงทานว่า อย่าให้อาหารขาด
ท่านผู้ว่าและภรรยาได้ทำหน้าที่ของเจ้าบ้าน พ่อเมืองที่ดี จนทำให้ฉันคิดว่า จะมีผู้ว่าคนไหนที่ใส่ใจ ห่วงใยประชาชนได้มากขนาดนี้มั้ยหนอ
ท่านจะให้การต้อนรับแขกขององค์พ่อหลวง อย่างเป็นกันเอง และใส่ใจห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง
ตลอดเวลา ๑ ปี ๓ เดือน สิ่งที่พวกเราโรงทานทั้งหลายได้พบเห็น คือ ความทุ่มเท เสียสละอย่างจริงจัง จริงใจ ที่มีให้แก่ประชาชนขององค์พ่อหลวง ร.๙ อย่างไม่เลือกที่รักมักที่ชัง
ตรงไหนมีปัญหาเห็นท่านผู้ว่าจะกระวีกระวาดตรงเข้าไปแก้ไขด้วยตนเองอย่างฉับไว ไม่เยิ่นเย้อยืดยาด หรือมีพิธีรีตองใดๆ
นอกจากงานพระบรมศพที่ท้องสนามหลวงในเวลานั้น ตรงไหนใน กทม. มีปัญหา ฉันก็เห็นข่าวท่านผู้ว่าไปปรากฏตัวอยู่ในที่เกิดเหตุทุกครั้ง ทำให้ฉันแปลกใจว่า ท่านไปเอากำลังและเวลาที่ไหนมาทำงานให้คน กทม. ได้มากมายเพียงนี้
************************************************
ขณะที่ท่านเป็นผู้ว่า สิ่งหนึ่งที่คน กทม. ได้รับรู้คือ เพิ่มพื้นที่สีเขียวของคนกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นทุกปี จากเดิมเมื่อปี 2556 อยู่ที่ 4.92 ตารางเมตรต่อคน ล่าสุดเพิ่มเป็น 7.34 ตารางเมตรต่อคน
ขณะที่งบประมาณเพิ่มพื้นที่สีเขียว ตั้งแต่ปี 2558 จนถึง ปัจจุบัน มีทั้งหมด 5 โครงการ เป็นเงินกว่า 220 ล้านบาท สวนสาธารณะที่ใช้งบประมาณสูงสุด คือ สวนสาธารณะสถานีพัฒนาที่ดินกทม. หรือ สวนสาธารณะบางขุนเทียน
*******************************************
โครงการ GREEN BANGKOK 2030
เป็นการวางแผนและมองพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ไปข้างหน้าอีก 10 ปี ว่า การใช้ประโยชน์ที่ดินแต่ละย่านจะเป็นแบบไหน พร้อมทั้งได้ทำการสำรวจพื้นที่ว่าง ที่รกร้าง และที่ดินที่ไม่มีการใช้ประโยชน์เพื่อนำมาพัฒนาเป็นสวนหย่อม สวนสาธารณะ และสวนป่า โดยเริ่มนำร่อง (ระยะที่ 1) แล้ว จำนวน 11 โครงการ เช่น
สวนปิยะภิรมย์ เขตบางกะปิ พื้นที่ 10 ไร่ ซึ่งเปิดให้บริการแล้ว และที่เป็นรูปเป็นร่างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์
สวนสันติพร เขตพระนคร พื้นที่ 2.5 ไร่
สวนสาธารณะบริเวณทางแยกต่างระดับถนนร่มเกล้ากับถนนเจ้าคุณทหารเขตลาดกระบัง พื้นที่ 18 ไร่
สวนสาธารณะภายในสถานีพัฒนาที่ดินกรุงเทพมหานคร (ถนนบางขุนเทียน – ชายทะเล) เขตบางขุนเทียน พื้นที่ 37 ไร่
*******************************************
อีกสิ่งหนึ่งที่คน กทม. ได้สัมผัส คือ แม่น้ำลำคลอง และริมตลิ่งสะอาดสะอ้าน บ้านเมืองที่บุกรุกเข้าไปปลูกในลำคลองสาธารณะ
ท่านผู้ว่า อัศวินก็บริหารจัดการหาที่อยู่ให้อยู่ โดยร่วมมือกับรัฐบาล ทำให้คูคลองต่างๆ ใน กทม. สะอาดเป็นระเบียบ เรียบร้อย จนสามารถจัดกิจกรรมทางน้ำได้เกือบทุกสาย
เหล่านี้ คือ ผลงานบางส่วนของท่านผู้ว่าอัศวินที่ได้กระทำมา
อีกทั้งงานพระราชพิธีต่างๆ และรัฐพิธีในฐานะที่ท่านเป็นพ่อเมืองของ กทม. ท่านก็อำนวยความสะดวกในการจัดงานได้อย่างสมบูรณ์ทุกงาน
ไม่เว้นแม้แต่สารพัดม็อบที่เกิดขึ้นเกือบจะรายวัน โดยเฉพาะพวกม็อบ ๓ นิ้วที่ทั้งเผา ทั้งสาดสี ทั้งทุบทำลายทรัพย์สินของทางราชการ
แต่พอเช้าขึ้นมาสภาพความเสียหาย สกปรก เลอะเทอะ พลันอันตรธานหายไปหมดสิ้น เหมือนกลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น
เหตุเพราะท่านผู้ว่าคอบกำกับ กำชับให้หน่วยงาน กทม. เร่งระดมเจ้าหน้าที่และบรรดาจิตอาสามาช่วยกันกวาด เก็บ ล้าง เปิดพื้นที่จราจรให้กลับมาสามารถใช้งานได้เป็นปกติ
สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นความสามารถเฉพาะตนที่มองเห็นปัญหาแล้วรีบแก้ไข ซึ่งจะแตกต่างจากชาติอื่นๆ ที่พอเกิดม็อบ เขาต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือบางประเทศก็เป็นเดือน ในการเก็บกวาดและเปิดพื้นผิวการจราจร
ที่เขียนบรรยายมาเสียขนาดนี้ก็เพื่อให้ท่านทั้งหลายได้เห็นศักยภาพของท่านผู้ว่าอัศวิน ขวัญเมือง
ส่วนท่านจะเลือกหรือไม่ เป็นสิทธิ์ของท่านที่ตัดสินใจ
พุทธะอิสระ
——————————————–